Đoàn trường CĐ.KT-KT Quảng Nam tổ chức hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Nghị quyết Đảng bộ Trường CĐ.KT-KT Quảng Nam lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người sáng lập nền báo chí Cách mạng Việt Nam (BCCMVN) với mốc ra đời tờ Thanh niên của tổ chức Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, ngày 21/6/1925. Sinh thời, Người đã kinh qua với đủ các “chức danh” báo chí: Nhà sáng lập, chủ nhiệm, phụ trách biên tập, người viết bài, người đem đi in, người phát hành, người cổ động, người phụ trách tài chính... Từ đó, Bác dùng báo chí làm công cụ sắc bén nhất để phục vụ Cách mạng.

Ngày 19/5, tại phòng A4 BCH Đoàn trường tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi “Tìm hiểu về thân thế, sự nghiệm cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh” nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020).

Ngày 19/5/2020 tại phòng A5, Ban Thường vụ Đoàn trường tổ chức chức buổi sinh hoạt chuyên đề tháng 5 với chủ đề “Theo dấu chân bác” và chiếu phim tư liệu “Hồ Chí Minh Chân dung một con người” nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020) với sự tham dự của đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Thủy – chuyên viên Ban thanh thiếu nhi trường học Tỉnh đoàn, về phía Đoàn trường có đồng chí Trịnh Văn Nguyên – UVBCH Tỉnh đoàn, Bí thư Đoàn trường cùng với các đồng chí trong BTV, BCH đoàn trường, Các đồng chí Bí thư các LCĐ, Chi đoàn học sinh sinh viên đại diện cho hơn 1000 Đoàn viên thanh niên nhà trường.

Trung ương Đoàn đã ban hành 02 chuyên đề học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ đoàn và đoàn viên, thanh niên năm 2020. - Chuyên đề dành cho cán bộ Đoàn: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên”. - Chuyên đề dành cho đoàn viên, thanh niên: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với tu dưỡng đạo đức suốt đời”.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đỉnh cao của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, trước hết là thắng lợi của đường lối chính trị, đường lối quân sự đúng đắn và sáng tạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

rong hệ thống di sản của V.I.Lênin, tư tưởng về thanh niên, công tác thanh niên và tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản của Người đến nay còn nguyên giá trị và tính thời sự, gợi mở và định hướng cho Đảng Cộng sản Việt Nam những chỉ dẫn quan trọng trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh niên, các tổ chức thanh niên và trực tiếp là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đồng thời, còn là cẩm nang và kim chỉ nam cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh qua gần 9 thập kỷ trong triển khai công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; gợi mở cho thanh niên Việt Nam nhiều bài học, giá trị mới để tu dưỡng, rèn luyện, phát triển, hoàn thiện bản thân và thực hiện lời dặn của Bác Hồ “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Sinh thời, Bác Hồ thường nói: Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người. Trồng cây và “trồng người”, theo nghĩa rộng, là chủ đề nhiều bài viết và bài nói của Bác trong nhiều năm.

Trong một bài báo viết cho Tạp chí "Vì một nền hòa bình lâu dài, vì một nền dân chủ nhân dân" vào đầu năm 1952 (Xuân Nhâm Thìn), Bác Hồ kể với bạn bè quốc tế mùa Xuân ở Việt Nam:"May mắn hơn nhiều dân tộc khác, người Việt Nam chúng tôi cũng như các bạn Trung Quốc và Triều Tiên, mỗi năm chúng tôi có hai ngày Tết. Một lần Tết theo dương lịch. Còn một Tết thứ hai tính theo âm lịch. Đó là ngày Tết theo tục lệ cổ truyền của nhân dân. Mùa Xuân ở nước chúng tôi bắt đầu từ ngày đầu tháng Giêng Âm lịch. Khắp nơi nơi là cả một bầu không khí tuyệt vời của mùa Xuân. Mặt trời tỏa sáng, ánh sáng dịu dàng đem lại sức sống tươi vui và lành mạnh. Lúa non phủ lên các cánh đồng, khác nào những tấm thảm xanh rộng mênh mông hứa hẹn năm tới sẽ no ấm được mùa. Chim chóc hót véo von, ríu rít trong những bụi cây bốn mùa xanh tốt sum suê. Từ các lâu đài cho đến những nhà tranh bé nhỏ đều có tranh vẽ, những lời chúc mừng dán ở cửa cổng ra vào. Ngày nay những lời chúc mừng và những tranh vẽ ấy đã trở thành những khẩu hiệu đấu tranh và lao động như:

Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam châu Á. Qua 74 năm, những bài học kinh nghiệm quý báu của Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 luôn tạo nên sức mạnh nội lực cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

Đã hơn 45 năm trôi qua kể từ ngày Quốc tế Thiếu nhi năm 1969, thiếu nhi Việt Nam không còn được Bác gửi thư. Nhưng tấm lòng yêu thương và những lời dạy của Người vẫn luôn đồng hành cùng thiếu niên, nhi đồng cả nước.

(TG)- 50 năm qua, bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh dù như Người tự nhận chỉ là "mấy lời... phòng khi đi gặp cụ Các Mác, cụ Lênin và các vị cách mạng đàn anh khác, thì đồng bào cả nước, đồng chí trong Đảng và bầu bạn khắp nơi đều khỏi cảm thấy đột ngột” đã trở thành một văn kiện chính trị hết sức quan trọng cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Bởi gửi gắm trong đó là hết thảy ham muốn và tâm nguyện trọn cuộc đời của Người – Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Danh nhân văn hóa kiệt xuất.

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 là một mốc son chói lọi trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Chính bởi tầm vóc vĩ đại của nó, sự kiện lịch sử này đã được nghiên cứu dưới rất nhiều góc độ và phạm vi khác nhau nhưng đều đi đến khẳng định tầm vóc vĩ đại đó.

1, 2  Trang sau