Đoàn trường thăm viếng nhà lưu niệm Chủ tịch hội đồng nhà nước Võ Chí Công

Ngày đăng: Thứ tư - 25/03/2020 09:41
Quảng Nam là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, trải qua các cuộc kháng chiến, quân và dân quảng Nam đã trung thành, kiên cường, gian khổ hy sinh đóng góp sức người, sức của vào công cuộc đấy tranh giành độc lập dân tộc, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Đất và người Quảng Nam gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của nhiều nhà yêu nước, yêu cách mạng như Phạm Phú Thứ, Hoàng Diệu, Nguyễn Duy Hiệu, Trần Cao Vân, Phan Châu Trinh, Trần Quý Cáp, Huỳnh Thúc Kháng. Trong thời kỳ cách mạng và ngày nay, có những nhà lãnh đạo hết lòng vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, một trong số đó là đồng chí Võ Chí Công, người con của quê hương Quảng Nam, nhà lãnh đạo xuất sắc, Nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước. 
Đồng chí Võ Chí Công, tên thật là Võ Toàn, sinh ngày 07 tháng 8 năm 1912 tại làng Tam Mỹ, tổng Phú Quý, phủ Tam Kỳ nay là thôn Khương Mỹ - xã Tam Xuân 1- huyện Núi Thành - tỉnh Quảng Nam. Nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Tham gia hoạt động cách mạng năm 1930, vào Đảng tháng 5 năm 1935. Và Ông qua đời lúc 7h17 ngày 8 tháng 9 năm 2011 tại Bệnh viện Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, không lâu sau lễ mừng thọ 100 tuổi.
 Thân phụ ông là cụ Võ Nghiệm, một nhà nho yêu nước, về sau cũng là một đảng viên được nhà nước Việt Nam truy tặng là liệt sỹ. Thân mẫu ông là Nguyễn Thị Thân, về sau được nhà nước truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Đảng Cộng Sản Việt Nam và Nhà nước Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước từ năm 1987 đến 1992. 


 
Nhà lưu niệm Hội đồng nhà nước Võ Chí Công tại Tam Xuân 1 – Núi Thành – Quảng Nam, được chính thức khởi công ngày 29/03/2003 và được khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm giải phóng tỉnh Quảng Nam (24/3/1975-24/3/2004). Cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng cùng với tài năng và đức độ của đồng chí Võ Chí Công là niềm tự hào của Đảng bộ, quân và dân Quảng Nam, Để thể hiện sự kính trọng, biết ơn về những cống hiến to lớn của đồng chí Võ Chí Công đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, được sự thống nhất của Trung ương, nhà lưu niệm hiện nay đã được trùng tu vào năm 2014 và khánh thành ngày 25/3/2017,  xây dựng trên mảnh vườn của gia đình với diện tích gần 16000 m2, nằm ở phía Tây Nam, với nhiều hạng mục quan trọng như: tu bổ công trình hiện trạng, đầu tư nhà đón tiếp, nhà chiếu phim, nhà tưởng niệm, nhà trưng bày, nhà thờ, nhà lưu niệm, thư viện cộng đồng,…
1. Nhà tưởng niệm
Nhà tưởng niệm được xây dựng trên một khuôn viên rộng rãi, thoáng mát. Dù là công trình mới nhưng vẫn giữ phong cách kiến trúc truyền thống của nhà đồng bằng Trung Bộ: kiểu nhà ba gian, bên trên được lớp ngói đỏ âm dương, bên trong phần chính diện đặt bức tượng chân dung Bác Võ Chí Công đặt trên bục cao được chạm khắc trông rất uy nghi, phía sau tượng là phông sơn màu vàng làm tăng thể vẻ trang nghiêm của chính diện, ngày trước tượng Bác là bàn hương án dùng đặt lư hương, hoa quả, hai bên tường được trang trí với họa tiết hình hoa sen thể hiện sự giản dị, mộc mạc. Xung quanh nhà tưởng niệm được bọc bởi hành lang thông với nhà trưng bày.
2. Nhà trưng bày
Nhà trưng bày giới thiệu thân thế sự nghiệp của Chủ tịch Hội đồng nhà nước Võ Chí Công. Nội thất phần trưng bày giới thiệu hơn 50 hình ảnh: hình ảnh Chủ tịch Võ Chí Công vui chơi, múa hát với các cháu nhân ngày quốc tế thiếu nhi 1/6/1992, hơn 200 hiện vật gốc minh chứng các sự kiện lịch sử gắn liền với Bác Công trong lúc hoạt động cách mạng như:, những đồ dùng cá nhân trong quá trình của Bác Công, Bàn làm việc, bàn tiếp khách,…
3. Nhà thờ, nhà lưu niệm
Thuộc thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân 1 – huyện Núi Thành, nhà được mô phỏng theo nhà truyền thống Quảng Nam, ba gian, hai mái, trụ cột bằng gỗ, chính giữa đặt bàn thờ, hai gian hai bên, một bên là bộ bàn ghế xưa được bảo tàng tặng, một bên là chiếc giường bằng gỗ và một chiếc gương mặt trên được sử dụng như chiếc giường, bên trong là dụng cụ để đựng lúa của gia đình Bác Công ngày xưa. Nhân kỉ niệm ngày khánh thành nhà lưu niệm, đồng chí Trương Tấn Sang Chủ tịch nước đã trồng cây đa lưu niệm.
Phía trước nhà thờ được trồng hai cây hoa ngọc lan, là loài hoa tỏa ra hương thơm mà bác Công rất thích để tưởng nhớ đến Bác. Ngoài ra, xung quanh nhà thờ còn được trồng nhiều loài cây khác như sứ đại, thiên tuế, dừa, cau...tạo nên một không gian vừa bình dị, vừa tôn nghiêm cho khu lưu niệm. Đây là nơi vừa giáo dục truyền thống vừa là công trình văn hóa thân thiện, tạo cảnh quan kiến trúc đẹp nhằm thu hút đông đảo cán bộ, chiến sỹ, học sinh sinh viên, nhân dân trong tỉnh và cả nước đến thăm viếng, học tập, nơi tổ chức các hoạt động truyền thống, về nguồn cũng là nơi tụ điểm sinh hoạt văn hóa, văn nghệ,…
Nhà lưu niệm là công trình có ý nghĩa to lớn, là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Khu lưu niệm được hoàn thành, là sự tri ân của Đảng, Nhà nước, sự biết ơn của các thế hệ hôm nay đối với thế hệ đi trước trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ quê hương, đất nước. Đến nay đã được trùng tu tôn tạo nhiều lần, đây không chỉ là di tích cấp quốc gia, mà còn là một “địa chỉ đỏ” để thế hệ trẻ tìm về nhận diện truyền thống, tiếp nối chí hướng cha ông. 

Bình luận ngay