Đoàn thanh niên với công tác rèn luyện kỹ năng thực hành cho Học sinh - Sinh viên

Ngày đăng: Thứ ba - 13/04/2021 10:47
Nhiệm vụ của Nhà trường không chỉ là giảng dạy về kiến thức mà phải song song đó là giáo dục và rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho học sinh – sinh viên khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Không những thế, có rất nhiều kỹ năng thực hành xã hội chỉ ở trường học mới có thể rèn luyện cho các em học sinh – sinh viên. Vì vậy, việc giáo dục và rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội cho học sinh – sinh viên đã được Đảng ủy, Ban giám hiệu quan tâm và giao nhiệm vụ cho Đoàn thanh niên nhà trường thực hiện.
 

Đoàn viên thanh niên tham giải bóng đá Học sinh - sinh viên

 
Nhận thức được vai trò của mình trong nhiệm vụ này, trong các năm học Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nhà trường luôn giữ vai trò chủ đạo trong việc tổ chức các hoạt động cho học sinh – sinh viên nhằm rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội. Những kỹ năng mà Đoàn trường hướng tới để rèn luyện cho học sinh như: Kỹ năng tự nhận thức bản thân, Kỹ năng ra quyết định, Kỹ năng hợp tác, Kỹ năng lắng nghe, Kỹ năng từ chối, Kỹ năng giải quyết xung đột, Kỹ năng xác định giá trị, Kỹ năng kiểm soát cảm xúc, Kỹ năng tư duy sáng tạo, … Nhằm trang bị những kỹ năng này Đoàn trường đã tham mưa lãnh đạo nhà trường đưa môn học kỹ năng mềm vào chương trình đào tạo của nhà trường cho tất cả các ngành học với số lượng 60 tiết. Đồng thời, Đoàn trường tiến hành tổ chức các hoạt động để rèn luyện các kỹ năng trên cho học sinh – sinh viên thông qua các hoạt động phong trào như sau:
- Các hội thi thường niên như: cắm hoa, văn nghệ, các trò chơi dân gian, các hoạt động thể dục thể thao,… các học sinh – sinh viên tham gia rất tích cực có nhiều sản phẩm đẹp, đầy sáng tạo.

 

Đoàn viên thanh niên tham gia trò chơi dân gian 
 
- Phong trào vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn, Họi thi khoa học kỹ thuật, học sinh thanh lịch,... giúp các em có kỹ năng vận dụng kiến thức vào cuộc sống từ đó tích cực học tập hơn.

Đoàn thanh niên phối hợp tổ chức hội thi hát tiếng anh trong học sinh - sinh viên
 
- Hay khi thực hiện các mô hình Gian hàng“Thanh niên khởi nghiệp” các em bước đầu tập làm kinh doanh, tập tìm hiểu thị hiếu của khách hàng gần gủi là bạn bè của mình, rèn luyện kỹ năng ra quyết định.

Đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới tại Huyện Phú Ninh
 
Mục tiêu giáo dục kỹ năng thực hành xã hội là trang bị cho học sinh – sinh viên những kiến thức, giá trị, thái độ, kỹ năng phù hợp. Hình thành cho học sinh – sinh viên những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Kỹ năng thực hành xã hội giúp học sinh – sinh viên có khả năng ứng phó phù hợp và linh hoạt trong các tình huống của cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, giúp học sinh – sinh viên vận dụng tốt kiến thức đã học, làm tăng tính thực hành, tạo cơ hội thuận lợi để học sinh thực hiện tốt quyền, bổn phận của mình và phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức. Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng thực hành xã hội. Do đó, việc giáo dục kỹ năng cho học sinh – sinh viên là nhiệm vụ vô cùng quan trọng mà Đoàn trường luôn chú tâm thực hiện thật tốt để các em có được những vốn kỹ năng cho cuộc sống của các em sau này.
 
Nguồn: BCH Đoàn trường

Bình luận ngay